Nhảy đến nội dung
x

Chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch, chương trình liên kết

 

1. Tổng quan

 

1.1. Giới thiệu chương trình

Trường Đại học Khoa học và công nghệ quốc gia Penghu có tiền thân là phân hiệu của Cao đẳng hàng hải Cao Hùng được thành lập tại Penghu tháng 8/1991. Trường chính thức được mang tên là trường Đại học khoa học và công nghệ quốc gia Penghu kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2005. Hiện tại, trường Đại học khoa học và công nghệ quốc gia Penghu là một trường đại học uy tín trong mạng lưới các trường đại học công lập của Đài Loan với môi trường học tập chất lượng và đạt chuẩn quốc tế.

Với cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế và đội ngũ giảng viên có trình độ cao, khoa Du lịch và giải trí của Đại học Khoa học và công nghệ quốc gia Penghu đang trở thành nơi thu hút sinh viên chuyên ngành về Du lịch, Thể thao và Giải trí biển theo học. Bên cạnh đó, trường cũng là nơi được Chính phủ chú trọng hỗ trợ và đầu tư để phát triển các ngành về Du lịch, Thể thao và Giải trí biển nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong ngành công nghiệp du lịch của Đài Loan và khu vực.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam và Trường Đại học khoa học và công nghệ quốc gia Penghu, Đài Loan đã có các bước tiếp xúc và tìm hiểu lẫn nhau và đi đến quyết định xây dựng chương trình hợp tác liên kết đào tạo 2+2 bậc cử nhân ngành: “Quản trị du lịch” theo hình thức cấp song bằng. Chương trình đào tạo được hai bên trong nhất và xây dựng dựa trên chương trình đào tạo ngành “Việt Nam học - chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch” của Trường Đại học Tôn Đức Thắng và ngành “Du lịch và giải trí ” của Trường Đại học khoa học và công nghệ quốc gia Penghu.

Mục tiêu và những lợi ích của chương trình bao gồm:

- Góp phần vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, đáp ứng những yêu cầu phát triển kinh tế và xã hội của đất nước;

- Chất lượng đào tạo tốt, tổ chức đào tạo bằng ngôn ngữ tiếng Anh;

- Tiết kiệm chi phí du học cho sinh viên Việt Nam thay vì đi học toàn thời gian ở nước ngoài;

- Đây là ngành học phù hợp với nhu cầu của xã hội, nhất là trong lĩnh vực quản trị du lịch mà Việt Nam đang chú trọng và đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới;

- Tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có thể lấy hai bằng Cử nhân do cả hai trường cùng cấp bằng và được quốc tế công nhận, với chi phí tương đối thấp;

- Mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm và hội nhập với kinh tế thế giới.

Chương trình trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về về văn hóa, kinh tế – xã hội; những kiến thức chuyên sâu về cách thức quản lý du lịch, hoạch định kế hoạch và thực hiện các dịch vụ du lịch; thành thạo những những kỹ năng chuyên môn về quản lý, điều hành, tổ chức, giám sát và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cung cấp dịch vụ du lịch. Đặc biệt, tập trung rèn luyện khả năng thực hành nghề và thái độ tiếp nhận, xử lý các vấn đền xảy ra trong kinh doanh dịch vụ du lịch.

1.2. Điểm khác biệt của chương trình Chất lượng cao

Chương trình liên kết của Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn là một chương trình đào tạo với các ưu điểm về giáo trình – giảng dạy, quy mô lớp học, đội ngũ giảng viên và cả sự trải nghiệm thực tế. Chương trình liên kết của Khoa có ưu điểm như sau:

· Phương thức xét tuyển linh hoạt, thủ tục đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí.

· Chương trình học tiên tiến, thực tiễn, được công nhận trên phạm vi quốc tế.

· Môi trường học tập quốc tế, cơ sở vật chất, tài liệu và thư viện chuẩn quốc tế (http://lib.tdt.edu.vn)

· Được học tăng cường tiếng Anh trong mô hình nước Anh thu nhỏ “Little UK”, giao tiếp 100% tiếng Anh trong không gian mở, bảo đảm năng lực học trực tiếp bằng tiếng Anh trong chương trình liên kết và dễ dàng chuyển tiếp sang học giai đoạn 2 ở nước ngoài.

· Được tham gia các hoạt động ngoại khoá, thực hành để rèn luyện toàn diện tố chất và kỹ năng làm việc nhóm, tư duy, sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình,...

· Tham gia các hoạt động thực tế nghề nghiệp thông qua các cuộc thi chuyên ngành, các lớp học chuyên đề, hội thảo, toạ đàm được tổ chức thường xuyên.

· Chính sách học bổng dành cho sinh viên có điểm đầu vào cao và có kết quả học tập xuất sắc.

· Bằng cấp có giá trị quốc tế, được nhận cùng lúc 02 bằng đại học.

1.3. Triển vọng nghề nghiệp

Tốt nghiệp chương trình Liên kết ngành Việt Nam học chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch có thể công tác tại các vị trí:

· Nhân viên kinh doanh, marketing, quản lý tại các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch: khu du lịch, điểm du lịch, điểm vui chơi tham quan du lịch…Đặc biệt, có thể là m việc tốt trong các tập đoàn du lịch quốc tế, các cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch cho khách quốc tế ở trong nước và trong khu vực Đông Nam Á.

· Tự tạo lập doanh nghiệp du lịch mới hoặc quản lý các nhóm chuyên trách trong kinh doanh du lịch.

· Chuyên gia tư vấn về chiến lược kinh doanh, khai thác, xây dựng và cung cấp sản phẩm du lịch và quảng bá dịch vụ du lịch ra nước ngoài.

· Chuyên viên phụ trách các Phòng ban, các trung tâm thuộc Bộ và Sở văn hóa – Thể thao – Du lịch như: Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch, Viện nghiên cứu và phát triển du lịch, Quy hoạch du lịch, Trung tâm xúc tiến du lịch,…

· Tham gia quản lý một số bộ phận trong doanh nghiệp du lịch, điểm đến du lịch và khu vui chơi giải trí tại Việt Nam và trên Thế giới, đặc biệt là trong khu vực ASEAN.

· Tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về du lịch.

 

2. Chuẩn đầu ra

Chuẩn đầu ra (CĐR) là khởi điểm của quy trình thiết kế chương trình đào tạo và được xây dựng theo một quy trình chặt chẽ, khoa học, phản ánh tầm nhìn, sứ mạng của trường, khoa và phù hợp với mục tiêu đào tạo, nhu cầu của các bên liên quan.

Chuẩn đầu ra sẽ được cụ thể hóa theo nguyên tắc “tương thích có định hướng” vào các môn học từng bước giúp người học đạt được những trình độ & năng lực chuyên môn về kiến thức, kỹ năng, thái độ, trách nhiệm nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo. Nội dung chương trình còn tăng cường hoạt động học nhóm, rèn luyện thói quen chủ động học tập, tư duy sáng tạo cho người học để luôn chủ động và sẵn sàng cho những cơ hội phát triển.

Chuẩn đầu ra được Trường cam kết với người học, xã hội và công bố công khai trên Website.

>> CĐR 2018

3. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo là khung hệ thống kiến thức lý thuyết và thực hành được thiết kế đồng bộ với phương pháp giảng dạy, học tập và đánh giá kết quả học tập; để đảm bảo người học tích lũy được kiến thức, đạt được năng lực cần thiết theo chuẩn đầu ra đã công bố tương ứng với trình độ đại học. Chương trình đào tạo của Đại học Tôn Đức Thắng được xây dựng theo hướng tương thích với chương trình của TOP 100 đại học tốt nhất Thế giới đánh giá theo Bảng xếp hạng của QS và THE nhưng có sự điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam và mục tiêu đào tạo của Đại học Tôn Đức Thắng.

Định kỳ, nhà trường tiến hành rà soát, đánh giá chương trình đào tạo nhằm đảm bảo người học đáp ứng các yêu cầu của xã hội về chuyên môn sau khi ra trường cũng như cập nhật những thay đổi về công nghệ, phương thức kinh doanh mới.... Quá trình này có sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan trọng yếu bao gồm: nhà khoa học, nhà tuyển dụng, cựu sinh viên, sinh viên, và giảng viên. Chương trình TOP 100 được nhà trường đưa vào giảng dạy từ năm 2015 nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động và xu hướng hội nhập toàn cầu; giúp người học năng động, tự học nhiều hơn; tiệm cận với mặt bằng đào tạo mới nhất trên thế giới.

Chương trình đào tạo được công bố cho người học qua cổng thông tin sinh viên và công khai trên website.

>> CTĐT 2016