Chuẩn đầu ra 2018, ngành Công tác xã hội, chương trình tiêu chuẩn

- Tên ngành tiếng Anh: Social Work

2. Trình độ (Level): Đại học Hình thức (Mode of study): chính quy

3. Văn bằng (Degree): Cử nhân

4. Mục tiêu của chương trình đào tạo (Programme Objectives - POs)

PO1: Người học nắm vững đạo đức nghề nghiệp, có ý thức phục vụ cộng đồng, có sức khoẻ, có tinh thần say mê, yêu nghề.

PO2: Người học sẽ trở thành những nhân viên công tác xã hội (CTXH) có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề CTXH, có khả năng phát hiện, giải quyết vấn đề trong quan hệ xã hội và nâng cao năng lực con người.

PO3: Người học có tư duy khoa học và thực hiện nghiên cứu khoa học.

PO4: Người học có khả năng tham gia trong các nghiên cứu ứng dụng các tri thức khoa học vào thực tiễn hoạt động CTXH ở Việt Nam.

PO5: Người học có khả năng tham gia thiết kế và triển khai các chương trình, dự án CTXH tại các địa phương góp phần ổn định xã hội và phát triển bền vững, giải quyết những vấn đề xã hội, đẩy lùi tệ nạn xã hội và thực hiện công bằng xã hội tại các tỉnh phía Nam và cả nước.

5. Chuẩn đầu ra của chương trình (Expected learning Outcomes- ELOs)

Nhóm các ELOs

Mô tả các ELOs

Kiến thức chung

Kiến thức chung về lý luận chính trị, khoa học tự nhiên và xã hội, kiến thức về ngoại ngữ và tin học

ELO1: Hiểu và thực hiện (Understanding and implementation) chủ trương, đường lối chính sách của Đảng cộng sản Việt Nam trong công việc cụ thể được giao.

ELO2: Trình bày (Presentation) được những kiến thức chung trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, lịch sử, dân tộc học, môi trường.

ELO3: Giải thích và áp dụng (Explaining and applying) được các kiến thức quản lý, điều hành, pháp luật và bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực công tác xã hội.

ELO4: Sử dụng tốt ngoại ngữ và tin học đạt tối thiểu trình độ B1 (quốc tế), từ IELTS 5.0 trở lên (hoặc các chứng chỉ khác tương đương).

ELO5: Có khả năng (Ability) sử dụng tin học văn phòng (Chứng chỉ MOS ³750).

Kiến thức chuyên môn

Hiểu và nắm vững kiến thức cơ bản ngành Công tác xã hội;

ELO6: Trình bày và vận dụng (Presentation and applying) được các kiến thức lý thuyết chuyên sâu về công tác xã hội (tư tưởng và quan điểm lý thuyết CTXH, phương pháp nghiên cứu trong CTXH,...)

ELO7: Trình bày và giải thích (Presentation and explaining) được kiến thức và kỹ năng thực hành nghề công tác xã hội.

ELO8: Có khả năng (Ability) phát hiện, tham gia giải quyết những vấn đề xã hội và nâng cao năng lực con người.

ELO9: Hiểu và thực hành (Understanding and praticing) theo quy điều đạo đức của nghề công tác xã hội.

Kỹ năng chuyên môn (Practical skills:involving manual dexterity and the use of methods, materials, tools and instruments)

Kỹ năng nghề nghiệp

ELO10: Thực hành (Pratice) được các kĩ năng như tiếp cận, tiếp nhận và tiến trình trong công tác xã hội với cá nhân, nhóm, phát triển cộng đồng.

ELO11: Xây dựng (Building) được đề cương của một dự án xã hội và giải thích được cách thức quản lý dự án Công tác xã hội.

ELO12: Thiết kế (Designing) được công cụ thu thập thông tin trong nghiên cứu CTXH theo phương pháp định lượng (Bảng hỏi/ Bảng trưng cầu ý kiến) và thông tin định tính (Xây dựng câu hỏi phỏng vấn, nội dung quan sát).

Kỹ năng chung

(Cognitive skills: involving the use of logical, intuitive and creative thinking)

Kỹ năng mềm

ELO13: Xử lý (Handling) được những tình huống khi đi thực tế, thực hành và tập sự nghề trên thực địa.

ELO14: Tổ chức (Organization) công việc và quản lý thời gian hiệu quả (Time management)

ELO15: Xây dựng (Building) bài thuyết trình (Powerpoint) và tích cực phản biện trong các buổi thảo luận nhóm trên lớp.

Thái độ và ý thức xã hội (Attitude and awareness)

ELO16: Thái độ và hành vi trong học tập và thực hành nghề nghiệp: Thực hành theo quy điều đạo đức nghề công tác xã hội; chấp nhận và tôn trọng thân chủ; hành động theo đúng chuẩn mực nghề nghiệp; thực hiện công bằng xã hội.

ELO17: Ý thức về cộng đồng, xã hội: Có ý thức ứng dụng kiến thức chuyên môn để tham gia các hoạt động liên quan đến công tác xã hội trong môi trường trường học và cộng đồng.