Các hoạt động chào mừng Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3 của Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn

Ở Việt Nam, Công tác xã hội thường bị nhầm lẫn với các hoạt động từ thiện, phong trào. Trên thực tế, từ khi Công tác xã hội được công nhận là một ngành nghề tại Việt Nam, người làm công tác xã hội đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển cho đời sống người dân và xã hội. Vì vậy với mục đích ghi nhận giá trị, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, góp phần đảm bảo thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân, ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hằng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam.

Công tác xã hội là một ngành nghề chuyên nghiệp, nhân viên Công tác xã hội là những người được đào tạo chuyên môn sâu, vững lý thuyết và thuần thục các kỹ năng nhằm hỗ trợ cho người dân nâng cao năng lực, khả năng ứng phó và kỹ năng giải quyết khó khăn, kết nối người dân được tiếp cận các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ xã hội để cải thiện chất lượng cuộc sống, mang đến sự phát triển bền vững. Do đó, ngành Công tác xã hội, Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tự hào là một trong các đơn vị đào tạo đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc phát triển ngành Công tác xã hội tại Việt Nam

Để chào mừng Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3, Bộ môn Công tác xã hội Khoa KHXH&NV đã tham gia và tổ chức các hoạt động chào mừng trong dịp kỷ niệm vừa qua cụ thể đã tích cực tham gia các hoạt động của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh như Hội thao dành cho các tổ chức sự nghiệp, các đơn vị xã hội, trường học có đào tạo Công tác xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và buổi lễ Chào mừng Ngày Công tác xã hội Việt Nam được tổ chức vào ngày 22/3/2024 tại trụ sở của Sở.

Bên cạnh đó, với mong muốn tăng cường cơ hội giao lưu, trải nghiệm của sinh viên, bộ môn Công tác xã hội đã huy động hơn 20 sinh viên tham gia cuộc thi Rung chuông vàng khi nhận được lời mời từ Khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Lao động -Xã hội cơ sở 2. Sinh viên Công tác xã hội của Khoa KHXH&NV - TDTU đã rất tích cực tham gia và đạt giải Đồng đội sau Hội thi cùng với đội thi sinh viên đến từ 2 đơn vị khác gồm Trường Đại học Lao động - Xã hội cơ sở 2 và Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Đồng thời, sáng ngày 25/3, ngành Công tác xã hội, Khoa KHXH&NV - TDTU đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Công tác xã hội: Chặng đường phát triển để chào mừng Ngày Công tác xã hội Việt Nam cũng như chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập ngành Công tác xã hội tại Khoa KHXH&NV, TDTU. Tọa đàm có sự tham gia của TS. Lê Hải Thanh, nguyên trưởng bộ môn Công tác xã hội đầu tiên, Cố vấn khoa học của Khoa KHXH&NV; Ông Nguyễn Trọng Tính - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công Đoàn, đại diện tổ chức xã hội và 02 cựu sinh viên: chị Hà Thanh Thảo - Nhân viên Công tác xã hội Bệnh viện Nhi Đồng 1, chị Hứa Kim Hương - Cán bộ tổ chức Christina Noble.

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí ấm cúng và thân thiện. Các bạn sinh viên đã được nghe thầy Lê Hải Thanh chia sẻ về những ngày đầu thành lập bộ môn Công tác xã hội ở TDTU. Song song đó, đại diện tổ chức xã hội, ông Nguyễn Trọng Tính đã trao đổi về cơ hội nghề nghiệp khi học và làm trong lĩnh vực Công tác xã hội trong tương lai. Các bạn cựu sinh viên cũng góp phần nói về các trải nghiệm, kiến thức lẫn thực tiễn khi học và thực hành nghề.

Trong tháng 3/2024 vừa qua, bộ môn Công tác xã hội, Khoa KHXH&NV, TDTU đã tham dự và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm góp phần nâng cao hình ảnh nghề Công tác xã hội và tạo nhiều cơ hội, sân chơi cho sinh viên đang học tập tại ngôi trường mang tên Bác Tôn. Hy vọng rằng Công tác xã hội ở Việt Nam sẽ phát triển ngày càng “Tiên phong, Chuyên nghiệp và Kết nối” như chủ đề kỷ niệm lần thứ 8 năm 2024.