Tọa đàm chia sẻ Sáng kiến, Kinh nghiệm triển khai thực hành, thực tập Công tác xã hội trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch covid-19”

Tối 28/08/2021, Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn - Trường Đại học Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tư vấn phát triển Công tác xã hội TP.HCM – Hội giáo dục nghề nghiệp TP. HCM, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyên nghiệp TP. HCM – Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục TP. HCM, Khoa Công tác xã hội – Trường Cao đẳng Kinh tế TP. HCM tổ chức “Tọa đàm chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm triển khai thực hành, thực tập Công tác xã hội trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch Covid-19”.

Tọa đàm diễn ra với sự tham gia của hơn 150 đại biểu là giảng viên của các trường đại học, cán bộ chủ chốt của các cơ sở đào tạo, cơ sở tiếp nhận sinh viên thực hành, thực tập Công tác xã hội (CTXH) trong và ngoài nước. Tọa đàm tổ chức nhằm trao đổi và tiếp thu các sáng kiến, kinh nghiệm triển khai thực hành, thực tập CTXH trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch Covid-19, qua đó đề xuất các cách tiếp cận, mô hình và giải pháp triển khai thực hành, thực tập CTXH sáng tạo, phù hợp.

Buổi tọa đàm với sự góp mặt của 6 diễn giả khách mời gồm: GS. Ngô Văn Hiếu - Đại học Calgary, Canada; NCS. Trương Nguyễn Xuân Quỳnh - Đại học Boston, Hoa Kỳ; ThS. Ngô Thị Thanh Mai – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Việt Nam; ThS. Phạm Nguyễn Ngọc Nguyên - Trung tâm dịch vụ gia đình Singapore; GS. Edward Cohen - Đại học bang San Joe, Hoa Kỳ; CN. Tan Kwan Boon - Trung tâm dịch vụ gia đình Singapore và ThS. Nguyễn Đức Nam - Trung tâm Tư vấn - Trị liệu tâm lý SHARE, Việt Nam. Tọa đàm xoay quanh các vấn đề liên quan đến thực hành, thực tập cho sinh viên thuộc ngành CTXH trong và ngoài nước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhà trường, cơ sở thực hành, thực tập đối với thời gian thực tập của sinh viên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra một cách phức tạp.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham gia buổi tọa đàm đã tích cực trao đổi và đưa ra nhiều sáng kiến cụ thể có thể triển khai thực hành, thực tập CTXH trong tương lai như cần nâng cao năng lực sử dụng các thiết bị, công cụ online cho sinh viên ngành CTXH nhằm góp phần hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình tham gia thực hành, thực tập CTXH cá nhân, CTXH nhóm, phát triển cộng đồng,…Đồng thời, các đại biểu tham gia cũng đặt vấn đề việc lựa chọn cơ sở thực tập phù hợp, thay đổi môi trường thực tập, thực hành, đưa ra một số kế hoạch, phương án ứng phó, xác định mức độ rủi ro để sinh viên sẵn sàng đối mặt trong bối cảnh Covid-19 và có khả năng ứng dụng thực tế đối với môi trường học tập tại Việt Nam. Do vậy, các đại biểu cũng đã thống nhất các bên tham gia vào hoạt động thực hành CTXH trong bối cảnh Covid-19 gồm cơ sở đào tạo, cơ sở thực hành và sinh viên cần có tư duy linh hoạt, cách làm sáng tạo để thích ứng với hoàn cảnh mới hiện nay.

Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công và góp phần tạo môi trường cho các giảng viên, cán bộ chủ chốt của các cơ sở đào tạo, cơ sở tiếp nhận sinh viên thực hành, thực tập CTXH trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Từ đó, các đơn vị, tổ chức có thể ứng dụng các sáng kiến vào thực tế, hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên ngành CTXH trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Một số hình ảnh của tọa đàm

Toadam-CTXH1Toadam-CTXH2Toadam-CTXH3Toadam-CTXH4Toadam-CTXH5Toadam-CTXH7Toadam-CTXH8Toadam-CTXH9Toadam-CTXH10

Tin và Ảnh: Nhóm truyền thông Khoa