Chuyên đề Giới hạn như là phương pháp: Đường phân chia di động giữa quyền công dân và lao động di cư

Nằm trong chuỗi hoạt động Seminar về chủ đề “Social Science Methodologies” (Phương pháp luận nghiên cứu khoa học) của Bộ môn Xã hội học, chiều ngày 19/12/2023, buổi Seminar “The Limit as Method: The Mobile Line of Separation Between Citizenship and Migrant Labour” (Giới hạn như là phương pháp: Đường phân chia di động giữa quyền công dân và lao động di cư) được diễn ra với sự trình bày của Giáo sư Joyce Liu, đến từ Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung, Đài Loan.

Joyce Liu là giáo sư về Lý thuyết phê bình và Nghiên cứu văn hóa liên châu Á. Nghiên cứu của bà tập trung vào địa chính trị, chính trị sinh học, chính trị biên giới, thuộc địa nội bộ, công dân bất bình đẳng và phi thực dân hóa về mặt nhận thức và nghệ thuật.

Chủ trì toạ đàm có TS. John Hutnyk - Giảng viên nghiên cứu Bộ môn Xã hội học, , TS. Lê Thị Mai - Trưởng Bộ môn Xã hội học và GS. TS. Bùi Thế Cường - Trưởng Ban Công tác phía Nam Hội Xã hội học Việt Nam.

Phần nội dung chính của toạ đàm, diễn giả trao đổi về ranh giới tách biệt lao động nhập cư khỏi quyền công dân đang diễn ra trong xã hội thế kỷ 21 làm thay đổi và nảy sinh nhiều vấn đề như sự xung đột xã hội, bất bình đẳng xã hội,…

Sau phần trình bày của diễn giả là sự thảo luận, trao đổi giữa các nhà khoa học, sinh viên và những học giả quan tâm.

Đây là hoạt động trao đổi học thuật với các chuyên gia quốc tế được tổ chức thường xuyên tại Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Một số hình ảnh hoạt động: