Nhảy đến nội dung
x

Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn: Hoa Sen – Ngọn lửa và Con thuyền Tri thức

logo-web

Biểu trưng đã có lịch sử từ lâu đời. Trước công nguyên, ở Ai Cập, Hy Lạp, la Mã, Trung Quốc,..đã xuất hiện những dấu ấn trên đồ gốm và một số sản phẩm khác, nêu lên xuất xứ của sản phẩm hoặc tính danh của người sản xuất. Một số nước châu Âu, từ thế kỷ 12 đã có sự phân tách giữa biểu trưng cho xí nghiệp và biểu trưng của hàng hóa, từ thế kỷ 13 một số ngành nghề, hiệp hội đã tiến hành đăng ký biểu trưng và được pháp luật bảo hộ

Đến nay, biểu trưng rất đa dạng, bao gồm nhiều chủng loại phong phú, có cả những biểu trưng chuyên biệt cho các ngành, các cơ quan, huy hiệu đoàn thể, kỷ niệm chương của các phong trào xã hội,..Theo đó, xu hướng dùng từ logo để chỉ biểu trưng cũng là xu hướng phổ biến hiện nay trên thế giới. Logo vốn là một từ gốc Pháp, dùng để chỉ các mẫu chữ cái, được đúc trong nhà in, phục vụ cho trang trí sách báo. Những mẫu ấy cũng là một trong những hình thức của biểu trưng, vì vậy lâu dần logo trở thành thuật ngữ dùng chung cho những biểu trưng của nhiều ngành nghề cả biểu trưng kinh doanh và biểu trưng phi kinh doanh.

Trong các thể loại nghệ thuật, biểu trưng là thể loại đòi hỏi tính cô đọng cao nhất, nó diễn đạt bằng ngôn ngữ ẩn dụ, hàm súc và đa nghĩa. Trên một diện tích thường là nhỏ bé, nhưng cần phải biểu hiện đầy đủ đặc trưng của đối tượng, ý nghĩa hướng đến.

Trong tinh thần đó, logo của Khoa Khoa học xã hội và Nhân Văn được thiết kế, cách điệu thành nhiểu hình tượng: hoa sen, chim bồ câu, ngọn đuốc sáng, ấm trà, quyển sách mở ra và hình ảnh chiếc thuyền vững chãi. Theo đó, logo này được chia làm 2 phần (trên và dưới).

Phần trên, tạo thành hình ảnh:

+ Hoa sen, được cách điệu từ 3 chữ viết tắt SSH (Social Sciences & Humanites), tượng trưng cho những gì cao đẹp, thanh khiết nhất, và trên hết sen tượng trưng cho vẻ đẹp Việt Nam, tâm hồn Việt Nam.

+ Chim bồ câu, biểu thị khát vọng hòa bình, chuyển tải những tri thức của nhân loại và lan tỏa những tinh hoa văn hóa Việt.

+ Ấm trà, biểu thị nghệ thuật ẩm thủy văn hóa phương Đông mang tính ấm no, bình an (đồng âm với từ Ấm và Bình trà).

+ Trong hoa sen cách điệu, có bản đồ Việt Nam, mang hình chữ S như một đường phân cực tạo thành hình ảnh thái cực đồ. Đó là quy luật của triết lý âm dương, có âm có dương, có sự sống. Với ước vọng tạo nên sự phát triển hài hòa, hợp lý và bền vững.

Phần dưới (phần đế), tạo thành hình ảnh:

+ Nền tảng của cánh chim hòa bình, tri thức và văn hóa Việt là hình ảnh cách điệu của quyển sách mở, thể hiện những tri thức cơ bản của khoa học xã hội, làm nền tảng, giúp làm thăng hoa lý tưởng cao đẹp đó. Quyển sách mở có 3 vạch tượng cho mối quan hệ “Thiên - Địa - Nhân hợp nhất”, đó cũng chính là mối quan hệ giữa con người với tự nhiên và xã hội.

Nhìn một cách tổng thể logo như hình ảnh của chiếc thuyền vững chãi trong hành trình hội nhập quốc tế, chuyển tải những tinh hoa văn hóa Việt, những tri thức xã hội nhân văn đến với thế giới, hợp lưu với dòng chảy tri thức của nhân loại. Ở góc nhìn khác, logo cũng mang hình ngọn đuốc sáng với hình ảnh ngọn lửa, thể hiện sự nhiệt huyết của nghề, sự tận tụy, tinh thần trách nhiệm, lòng tự hào của thầy trò khoa KHXH&NV, khát khao vươn đến chiếm lĩnh những tri thức khoa học.

Tất cả được thể hiện với 2 gam màu (hồng và xanh) đơn giản nhưng không kém phần sâu lắng, tinh tế, biệu thị sự phát triển trong tương lai một cách hài hòa và bền vững. Bởi lẽ, màu xanh là màu của hy vọng, thuộc hành Thổ, màu hồng thuộc đỏ, hành hỏa, thể hiện sự nhiệt huyết, bản lĩnh và tự tin. Theo triết lý ngũ hành, hành Mộc (xanh) sẽ tương sinh với hành Hỏa (hồng). Đó là sự thịnh vượng, tương sinh, hỗ trợ một cách thuận lợi để cùng nhau phát triển.

Nguyễn Hiếu Tín