Nhảy đến nội dung
x

Giới thiệu Khoa Khoa học xã hội và nhân văn

Tự hào và vinh dự là một trong những khoa đầu tiên của trường

Ngày 24/09/1997, cùng với sự ra đời của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Bộ môn khoa học xã hội và Bộ môn khoa học nhân văn được thành lập trong Khoa Đại cương. Đến ngày 06/07/2001, Khoa khoa học xã hội & Nhân văn (KHXH&NV) được thành lập. Vào giai đoạn đầu, Khoa chỉ đào tạo bậc đại học ngành xã hội học và đảm nhiệm giáo dục các học phần đại cương như lý luận chính trị, kỹ năng, ngữ pháp văn bản, văn hóa Việt Nam... cho sinh viên toàn Trường. Khoa KHXH&NV tự hào là một trong những khoa đầu tiên của ngôi trường mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Khoa đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà trường trong những năm qua.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Với chiến lược phát triển con người toàn diện về trí lực, tâm lực, năng lực và xây dựng một nền khoa học hiện đại, Khoa KHXH&NV đã xây dựng được đội ngũ giảng viên đủ về số lượng và chuẩn về chất lượng, có tâm huyết với nghề, trình độ chuyên môn cao, không ngừng đổi mới và sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Khoa KHXH&NV hiện có 39 giảng viên – viên chức cơ hữu, trong đó có 03 phó giáo sư, 12 tiến sĩ, 07 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh, 15 thạc sĩ, 01 cử nhân và 01 kỹ sư. Bên cạnh đó, Khoa còn có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, tiến sĩ uy tín trong và ngoài nước. 

Công tác đào tạo

Khoa KHXH&NV có 3 ngành học chính: Xã hội học, Công tác xã hội, Việt nam học (bao gồm 03 chuyên ngành đào tạo: Du lịch và Lữ hành, Du lịch và Quản lý du lịch, Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam). Từ năm học 2016-2017, Khoa tuyển sinh sinh viên quốc tế chuyên ngành Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam; tiếp nhận sinh viên quốc tế thực tập hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch. Bên cạnh đó, Khoa KHXH&NV chịu trách nhiệm giảng dạy cho sinh viên toàn trường các môn học thuộc Bộ môn Lý luận chính trị. 

Tính đến nay, Khoa có trên 2000 sinh viên đang theo học và đã đào tạo tốt nghiệp ra trường trên 2000 cử nhân. Tất cả sinh viên ra trường đều có việc làm và đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động. Tỷ lệ sinh viên khá - giỏi tăng dần trong từng năm học; chất lượng tuyển sinh đầu vào ngày càng nâng cao.

Chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại, gắn liền thực tiễn là một thế mạnh tạo điều kiện để Khoa ngày càng phát triển lớn mạnh. Đối với Ngành Xã hội học, bằng cách tiếp cận xã hội đa phương diện, chương trình học trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện, có khả năng áp dụng những nguyên lý, học thuyết mang tính hàn lâm áp dụng vào thực tiễn sinh động của xã hội. Từ kết quả học tập hiệu quả, sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: làm công tác xã hội, nghiên cứu phát triển, nghiên cứu thị trường, quản lý nhân sự, chuyên viên tư vấn, giảng viên, cộng tác viên phát triển cộng đồng, công tác báo chí-truyền thông, v.v. Bên cạnh đó, từ năm 2017, Khoa còn đào tạo chương trình Sau đại học Ngành Xã hội học.

Ngành Việt Nam học (gồm 03 chuyên ngành: Du lịch và Lữ hành; Du lịch và Quản lý du lịch; Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam). Trong đó, ngành Du lịch và Lữ hành; Du lịch và Quản lý du lịch thu hút rất đông sinh viên bởi đây là ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế du lịch, quản trị kinh doanh du lịch và nhà hàng - khách sạn, kiến thức về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật cũng như thông thạo ngoại ngữ,… Trong quá trình học tập, sinh viên còn được tiếp cận với các doanh nghiệp lữ hành, được thực tập tại các tuyến điểm trên khắp mọi miền đất nước và nước ngoài. Ngoài chương trình tiêu chuẩn, ngành Việt Nam học còn đào tạo chương trình chính quy chất lượng cao (chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch) với chương trình này sinh viên có cơ hội đi học tập và giao lưu tại: Đài Loan (ĐH Nanhua), Singapore (ĐH Nanyang Polytechnic), Thái Lan (ĐH Nakhon Pathom Rajabhat),… Đồng thời, ngành Việt Nam học còn có chương trình liên kết với Trường Đại học Bành Hồ - Đài Loan (chuyên ngành Quản lý du lịch và GIải trí). Năm 2020, ngành Việt Nam học triển khai chương trình đào tạo giảng dạy 100% bằng tiếng anh (chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch). Bên cạnh đó, ngành Việt Nam học có triển khai đào tạo hai năm tại cơ sơ Nha Trang (ngành Du lịch và Lữ hành) và tại cơ sở Bảo Lộc (ngành Du lịch và Quản lý du lịch).

Chuyên ngành Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam, sinh viên có thể tìm được việc làm phù hợp ở các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, công ty du lịch, văn phòng thương mại, tổ chức chính phủ và phi chính phủ có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực am hiểu về Việt Nam (ở Việt Nam và nước ngoài). Ngoài ra sinh viên cũng có thể làm công tác phiên dịch, biên dịch, nghiên cứu và giảng dạy tiếng Việt.

Ngành Công tác xã hội đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức rộng về các vấn đề xã hội, có các kỹ năng can thiệp, giải quyết các vấn đề xã hội ở cấp độ cá nhân, nhóm, cộng đồng và toàn xã hội. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có năng lực tư vấn xây dựng các chính sách xã hội đáp ứng các nhu cầu phát triển của đất nước. Đồng thời, cử nhân Công tác xã hội có đầy đủ phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội để thực hành nghề nghiệp trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ và tổ chức có yếu tố nước ngoài; góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, hội nhập và văn minh. 

Thông tin chi tiết về các chuyên ngành xin mời xem tại link sau: http://ssh.tdtu.edu.vn/giao-duc/giao-duc-dai-hoc

Hoạt động nghiên cứu khoa học

Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa KHXH&NV luôn được chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Giảng viên và sinh viên của Khoa đã thực hiện thành công 08 đề tài cấp Bộ và cấp tỉnh, thành phố. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên được ứng dụng vào thực tế xã hội và công tác giảng dạy của nhà trường. Sinh viên các chuyên ngành đều có những thành quả đáng tự hào. Từ nhóm sinh viên ngành Xã hội học đã xuất sắc đạt giải Nhất - giải thưởng Sinh viên NCKH - EURÉKA 2016 cấp thành phố mở rộng, sinh viên Võ Minh Hiếu ngành Du lịch đạt giải nhất Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo du lịch (Tourism Ideas 2017) do Sở văn hóa-thể thao và Sở khoa học công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức vào tháng 12/2017 đến giải nhất Hội thi “Sinh viên trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” của đội sinh viên ngành Công tác xã hội đã chứng minh năng lực đồng đều và khả năng ứng dụng kiến thức ngành vào giải quyết các vấn đề thực tế của sinh viên của Khoa. Đặc biệt, năm 2020 nhóm sinh viên Nguyễn Phi Hiền - ngành Xã hội học và sinh viên Bùi Mai Sinh – ngành Công tác xã hội cùng giảng viên của Khoa đã có bài báo "LGBTQIA+ at the Blue Sky Club in Ho Chi Minh City” được đăng trên tạp chí hạng 6 (Q3), thuộc cơ sở dữ liệu ISI.

Hằng năm, Khoa đều tổ chức hội thảo khoa học, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong nước và nước ngoài. Nhà trường cũng tạo nhiều cơ hội cho cán bộ, giảng viên của Khoa được đi tham quan, trao đổi chuyên môn, dự hội thảo, trao đổi học thuật và nâng cao chuyên môn dài hạn (thạc sĩ, tiến sĩ) và ngắn hạn ở nước ngoài; đồng thời mời các chuyên gia, giáo sư nước ngoài về trao đổi học thuật tại Khoa. Khoa KHXH&NV đã khẳng định vị trí của mình trong sự phát triển qua các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, từng bước tiếp cận với những đối tác hoạt động trong lĩnh vực Khoa học xã hội và thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế như Phối hợp với 05 Trường đại học gồm Trường đại học Trieste (Italia), Trường đại học Leipzig (Đức), Trường đại học Warwick (Vương quốc Anh), Trường đại học Quốc gia Chiao Tung (Đài Loan), Trường đại học Purdue (Mỹ) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế ISSH 2019,... làm tiền đề tiếp cận để tham gia vào các mạng lưới học thuật quốc tế.

Từ năm 2014 đến nay, Khoa có 91 công bố quốc tế, trong đó 29 bài đăng tại các tạp chí ISI và Scopus; 14 bài đăng trên các tạp chí quốc tế; 38 bài in trong kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế và công bố trong tạp chí nước ngoài có chỉ số ISSN do các nhà xuất bản quôc tế phát hành.

gioi thieu khoa
Hội thảo quốc tế ISSH 2019

 

Hoạt động hợp tác quốc tế

Khoa KHXH&NV không ngừng chú trọng liên kết đào tạo và hợp tác với các trường, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để luôn đổi mới, tiếp cận xu hướng của thời đại. Hiện nay, Khoa đã ký kết với một số trường đại học ở nước ngoài để đưa sinh viên đi thực tế, thực tập nghề nghiệp. Khoa đã ký kết MOA với Trường Đại học CHESS, Purdue Northwestern University, Indiana, U.S; Ký kết MOU với Nation Chao Tung University về trao đổi giảng viên và sinh viên giữa Khoa KHXH&NV TDTU

Khoa cũng đang liên kết đào tạo quốc tế với Trường đại học Quốc gia Penghu (Đài Loan) chương trình 2+2 ngành Việt Nam học chuyên ngành Du lịch và Giải trí.

gioi thieu khoa purdure _2

TDTU và PNW ký Bản ghi nhớ 

 

Hoạt động phong trào Đoàn - Hội

Ngoài việc học, sinh viên được tạo điều kiện tham gia các phong trào Đoàn - Hội, phong trào văn hóa văn nghệ và các công tác xã hội nhằm nâng cao ý thức cộng đồng, kiến thức xã hội. Nhiều phong trào, mô hình câu lạc bộ (CLB Kết nối trái tim, Travel Club, CLB Xã hội học...) trong Khoa đã trở thành tiêu điểm thu hút sự quan tâm của sinh viên và nhận được đánh giá tích cực của báo chí truyền thông và dư luận xã hội.

Đã có không ít thành tựu trong hoạt động phong trào: 3 lần giải nhất tiếng hát học đường, giải nhất cắm hoa, giải nhất bóng đá nữ, giải nhất cuộc thi kể chuyện về tấm gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, giải nhất cuộc thi Olympic Mác-Lênin,… Nhiều giảng viên cũng đạt được nhiều thành tích khác như: ThS. Nguyễn Hiếu Tín 3 lần là giảng viên trẻ tiêu biểu TP.HCM, Huy chương Vàng triển lãm tem toàn quốc và Huy chương chương Đồng triển lãm tem quốc tế tại Thái Lan; PGS. TS Lê Thị Mai với thành tích nhiều năm liền có giờ nghiên cứu khoa học vượt chuẩn; ThS. Phạm Thị Hà Thương với thành tích GVCN xuất sắc, … 

Nhiều sinh viên còn bộc lộ năng lực cá nhân và định hướng nghề nghiệp như sự tỏa sáng của Á quân Nguyễn Thị anh Thư (ngành Du lịch) và giải khuyến khích Nguyễn Thanh Huy (ngành Công tác xã hội) tại cuộc thi người dẫn chương trình "Én sinh viên 2017" đã đem lại niềm tự hào cho tập thể khoa.

Tinh thần kỷ luật - nề nếp

Khoa KHXH&NV luôn chú trọng đến kỷ cương nề nếp, giáo dục tinh thần công dân, giáo dục ý thức học tập trong nhà trường thông qua chương trình giáo dục 3 nội dung đạo đức - một chương trình mang lại nhiều thành công trong việc xây dựng hình ảnh văn hóa học đường.

gioi thieu khoa _4

 

Hướng đến tương lai

Với chiến lược phát triển phù hợp và đáp ứng yêu cầu của xã hội, Khoa KHXH&NV từng bước hội nhập, vươn đến những tầm cao, mở ra nhiều hướng đi mới trong việc đào tạo nguồn nhân lực, giữ vững thương hiệu - là địa điểm đào tạo đáng tin cậy; đóng góp cho xã hội một lực lượng lao động có trình độ cao, giỏi tay nghề và hội đủ tiêu chuẩn công dân toàn cầu. 

Khoa KHXH&NV