Nhảy đến nội dung
x

Giới thiệu Khoa Khoa học xã hội và nhân văn

Tự hào và vinh dự là một trong những khoa đầu tiên của trường

Ngày 24/09/1997, cùng với sự ra đời và phát triển ngày càng lớn mạnh của trường Đại học Tôn Đức Thắng, Khoa KHXH&NV tự hào là một trong những khoa đầu tiên của ngôi trường mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Khoa đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà trường trong những năm qua.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Với chiến lược phát triển con người toàn diện về trí lực, tâm lực, năng lực và xây dựng một nền khoa học hiện đại, Khoa KHXH&NV đã xây dựng được đội ngũ giảng viên đủ về số lượng và chuẩn về chất lượng, có tâm huyết với nghề, trình độ chuyên môn cao, không ngừng đổi mới và sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Khoa KHXH&NV hiện có 25 giảng viên cơ hữu, trong đó có 03 phó giáo sư, 08 tiến sĩ, 08 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh, 07 thạc sĩ, và 2 cử nhân là nhân viên hành chính. Bên cạnh đó, Khoa còn có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, tiến sĩ uy tín trong và ngoài nước. 

gioi-thieu-01

Công tác đào tạo

Khoa KHXH&NV có 4 ngành học chính: Xã hội học, Du lịch (bao gồm: CN Du lịch và Lữ hành, CN Du lịch và Quản lý du lịch), Công tác xã hội và Việt Nam học (chuyên ngành Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam). Từ năm học 2016-2017, Khoa tuyển sinh sinh viên quốc tế chuyên ngành Việt ngữ học và Văn hóa xã hội Việt Nam; tiếp nhận sinh viên quốc tế thực tập hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch. Bên cạnh đó, Khoa KHXH&NV chịu trách nhiệm giảng dạy cho sinh viên toàn trường các môn học thuộc bộ môn Lý luận chính trị và bộ môn Kỹ năng hỗ trợ. 

Tính đến nay, Khoa có hơn 1000 sinh viên đang theo học và đã đào tạo tốt nghiệp ra trường trên 1000 cử nhân. Tất cả sinh viên ra trường đều có việc làm và đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động. Tỷ lệ sinh viên khá - giỏi tăng dần trong từng năm học; chất lượng tuyển sinh đầu vào ngày càng nâng cao.

Chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại, gắn liền thực tiễn là một thế mạnh giúp Khoa ngày càng phát triển lớn mạnh. Đối với ngành Xã hội học, bằng cách tiếp cận xã hội đa phương diện, chương trình học trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện, có khả năng áp dụng những nguyên lý, học thuyết mang tính hàn lâm áp dụng vào thực tiễn sinh động của xã hội. Từ kết quả học tập hiệu quả, sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: làm công tác xã hội, nghiên cứu phát triển, nghiên cứu thị trường, quản lý nhân sự, chuyên viên tư vấn, giảng viên, cộng tác viên phát triển cộng đồng, công tác báo chí-truyền thông, v.v. 

Ngành Việt Nam học (gồm 02 chuyên ngành: Du lịch và Lữ hành; Du lịch và Quản lý du lịch) thu hút rất đông sinh viên bởi đây là ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế du lịch, quản trị kinh doanh du lịch và nhà hàng - khách sạn, kiến thức về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật cũng như thông thạo ngoại ngữ,… Trong quá trình học tập, sinh viên còn được tiếp cận với các doanh nghiệp lữ hành, được thực tập tại các tuyến điểm trên khắp mọi miền đất nước và nước ngoài. Ngoài chương trình tiêu chuẩn, ngành Việt Nam học còn đào tạo chương trình chính quy chất lượng cao (chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch) và chương trình liên kết với Trường Đại học Bành Hồ - Đài Loan (chuyên ngành Quản lý du lịch và GIải trí). 

Ngành Công tác xã hội đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức rộng về các vấn đề xã hội, có các kỹ năng can thiệp, giải quyết các vấn đề xã hội ở cấp độ cá nhân, nhóm, cộng đồng và toàn xã hội. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có năng lực tư vấn xây dựng các chính sách xã hội đáp ứng các nhu cầu phát triển của đất nước. Đồng thời, cử nhân Công tác xã hội có đầy đủ phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội để thực hành nghề nghiệp trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ và tổ chức có yếu tố nước ngoài; góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, hội nhập và văn minh. 

Thông tin chi tiết về các chuyên ngành xin mời xem tại link sau: http://ssh.tdtu.edu.vn/giao-duc/giao-duc-dai-hoc

Hoạt động nghiên cứu khoa học

Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa KHXH&NV luôn được chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Giảng viên và sinh viên của Khoa đã thực hiện thành công nhiều đề tài cấp Bộ và cấp tỉnh, thành phố. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên được ứng dụng vào thực tế xã hội và công tác giảng dạy của nhà trường. Sinh viên các chuyên ngành đều có những thành quả đáng tự hào. Từ nhóm sinh viên ngành Xã hội học đã xuất sắc đạt giải Nhất - giải thưởng Sinh viên NCKH - EURÉKA 2016 cấp thành phố mở rộng, sinh viên Võ Minh HIếu ngành Du lịch đạt giải nhất Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo du lịch (Tourism Ideas 2017) do Sở văn hóa-thể thao và Sở khoa học công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức vào tháng 12/2017 đến giải nhất Hội thi “Sinh viên trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” của đội sinh viên ngành Công tác xã hội đã chứng minh năng lực đồng đều và khả năng ứng dụng kiến thức ngành vào giải quyết các vấn đề thực tế của sinh viên của Khoa.

Hằng năm, Khoa đều tổ chức hội thảo khoa học, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong nước và nước ngoài. Nhà trường cũng tạo nhiều cơ hội cho cán bộ, giảng viên của Khoa được đi tham quan, trao đổi chuyên môn, dự hội thảo, trao đổi học thuật và nâng cao chuyên môn dài hạn (thạc sĩ, tiến sĩ) và ngắn hạn ở nước ngoài; đồng thời mời các chuyên gia, giáo sư nước ngoài về trao đổi học thuật tại Khoa.

 Từ năm 2014 đến nay, Khoa có 29 công bố quốc tế, trong đó 04 bài đăng tại các tạp chí ISI; 01 bài tạp chí Scopus; 24 bài in trong kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế và công bố trong tạp chí nước ngoài có chỉ số ISSN do các nhà xuất bản quôc tế phát hành.

gioi thieu khoa
Hội thảo quốc tế về Du lịch và Du lịch biển 2017

Hoạt động hợp tác quốc tế

Khoa KHXH&NV không ngừng chú trọng liên kết đào tạo và hợp tác với các trường, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để luôn đổi mới, tiếp cận xu hướng của thời đại. Hiện nay, Khoa đã ký kết với một số trường đại học ở nước ngoài để đưa sinh viên đi thực tế, thực tập nghề nghiệp. Khoa cũng đang liênkết đào tạo quốc tế với Trường đại học Quốc gia Penghu (Đài Loan) chương trình 2+2 ngành Việt Nam học chuyên ngành Du lịch và Giải trí.

gioi thieu khoa
Sinh viên Đài Loan trong buổi kết thúc môn học Văn hóa Việt Nam

Hoạt động phong trào Đoàn - Hội

Ngoài việc học, sinh viên được tạo điều kiện tham gia các phong trào Đoàn - Hội, phong trào văn hóa văn nghệ và các công tác xã hội nhằm nâng cao ý thức cộng đồng, kiến thức xã hội. Nhiều phong trào, mô hình câu lạc bộ (CLB Kết nối trái tim, Travel Club, CLB Xã hội học...) trong Khoa đã trở thành tiêu điểm thu hút sự quan tâm của sinh viên và nhận được đánh giá tích cực của báo chí truyền thông và dư luận xã hội.

Đã có không ít thành tựu trong hoạt động phong trào: 3 lần giải nhất tiếng hát học đường, giải nhất cắm hoa, giải nhất bóng đá nữ, giải nhất cuộc thi kể chuyện về tấm gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, giải nhất cuộc thi Olympic Mác-Lênin,… Nhiều giảng viên cũng đạt được nhiều thành tích khác như: ThS. Nguyễn Hiếu Tín 3 lần là giảng viên trẻ tiêu biểu TP.HCM, Huy chương Vàng triển lãm tem toàn quốc và Huy chương chương Đồng triển lãm tem quốc tế tại Thái Lan; PGS. TS Lê Thị Mai với thành tích nhiều năm liền có giờ nghiên cứu khoa học vượt chuẩn; ThS. Phạm Thị Hà Thương với thành tích GVCN xuất sắc, … 

Nhiều sinh viên còn bộc lộ năng lực cá nhân và định hướng nghề nghiệp như sự tỏa sáng của Á quân Nguyễn Thị anh Thư (ngành Du lịch) và giải khuyến khích Nguyễn Thanh Huy (ngành Công tác xã hội) tại cuộc thi người dẫn chương trình "Én sinh viên 2017" đã đem lại niềm tự hào cho tập thể khoa.

 

gioi thieu khoa
Giảng viên và sinh viên khoa tham gia Hội diễn văn nghệ truyền thống Cán bộ - giảng viên 2016

Tinh thần kỷ luật - nề nếp

Khoa KHXH&NV luôn chú trọng đến kỷ cương nề nếp, giáo dục tinh thần công dân, giáo dục ý thức học tập trong nhà trường thông qua chương trình giáo dục 3 nội dung đạo đức - một chương trình mang lại nhiều thành công trong việc xây dựng hình ảnh văn hóa học đường.

Hướng đến tương lai

Với chiến lược phát triển phù hợp và đáp ứng yêu cầu của xã hội, Khoa KHXH&NV từng bước hội nhập, vươn đến những tầm cao, mở ra nhiều hướng đi mới trong việc đào tạo nguồn nhân lực, giữ vững thương hiệu - là địa điểm đào tạo đáng tin cậy; đóng góp cho xã hội một lực lượng lao động có trình độ cao, giỏi tay nghề và hội đủ tiêu chuẩn công dân toàn cầu. 

gioi thieu khoa