Nhảy đến nội dung
x

Đại học Tôn Đức Thắng chế tạo robot đa năng khử khuẩn phòng chống Covid-19

Robot đa năng khử khuẩn phòng chống Covid-19 là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Robotics đến từ các giảng viên ở Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng và Khoa Điện - Điện tử của trường ĐH Tôn Đức Thắng. Nhóm gồm TS. Dương Thị Thuỳ Vân, TS. Hán Thành Trung, TS Vũ Trí Viễn, TS. Đỗ Hoàng Thịnh, ThS. Trần Quốc Hưng, ThS. Nguyễn Thành Quang và các học viên cao học, sinh viên khoa Điện - Điện tử.

Sau qua trình nghiên cứu và lắp ráp, nhóm nghiên cứu Robotics đã chế tạo thành công 2 loại robot để phục vụ cho hai loại khu vực cần khử khuẩn khác nhau. Trong đó, Robot khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0) ở khu vực chịu được nước thì khử khuẩn bằng phương pháp phun xịt thuốc, hóa chất. Còn Robot khử khuẩn DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) hoạt động ở khu vực không chịu được nước như có nhiều máy móc thiết bị, thì khử khuẩn bằng phương pháp chiếu tia UV.

Đối với khu vực khử khuẩn, Robot khử khuẩn CD được trang bị vi điều khiển STM34F4, với cấu hình mạnh và tính năng vượt trội. Robot được điều khiển từ xa (khoảng cách tối đa 2.000 m) để phun xịt thuốc khử khuẩn cho Khu vực cách ly người có khả năng nhiễm, phòng điều trị Covid-19 của bệnh viện. Trên thân robot được gắn điện thoại thông minh, cho phép dễ dàng quan sát và điều khiển từ xa thông qua cuộc gọi video call.

Đại diện nhóm nghiên cứu cũng cho biết, cả 2 robot này đều có khả năng được phát triển thành những robot có các chức năng khác nhau nên khi dịch Covid-19 được khống chế thì robot đa năng này có thể được phát triển để phục vụ cho những mục đích khác trong lĩnh vực y tế cũng như những công việc nguy hiểm, khó khăn.

Xem chi tiết trên các báo sau: 

https://beta.dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-dai-hoc-che-tao-robot-da-nang-khu-khuan-phong-chong-covid-19-20200405204434219.htm

http://dangcongsan.vn/khoa-giao/che-tao-thanh-cong-robot-da-nang-phuc-vu-phong-chong-dich-covid-19-552102.html

https://www.tdtu.edu.vn/tin-tuc/2020-04/dai-hoc-ton-duc-thang-che-tao-2-robot-khu-khuan-ho-tro-nganh-y-te