Nhảy đến nội dung
x

Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên - Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn lần III năm 2022

Tiếp nối “Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên” Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) lần thứ nhất, lần thứ hai năm 2020, 2021, “Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên” lần III năm 2022 đã được Khoa KHXH&NV tổ chức thành công vào lúc 13g00 ngày 27/08/2022 vừa qua tại Hội trường 10F Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hội nghị với mong muốn chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Trường và thành lập Khoa KHXH&NV (1997-2022); đồng thời phát động và triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên (NCKHSV) trong toàn khoa để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận, trau dồi các phương pháp nghiên cứu khoa học với những trường hợp nghiên cứu cụ thể nhằm giải quyết một số vấn đề của khoa học và thực tiễn. Hội nghị được tổ chức với sự tham dự của đại diện các phòng ban liên quan của Trường, các giảng viên Khoa, quý vị khách mời là cựu sinh viên và hơn 120 sinh viên.

Sau khi ThS. Phạm Thị Hà Thương, Quyền trưởng Khoa KHXH&NV phát biểu khai mạc hội nghị, ThS. Hoàng Thị Vân, Phụ trách NCKHSV Khoa đã báo cáo tóm tắt hoạt động NCKHSV trong năm học 2021-2022. Theo đó, trong năm học 2021-2022 mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng hoạt động NCKHSV của Khoa vẫn luôn được chú trọng, duy trì và thực hiện có hiệu quả; cụ thể tổng 4 trên 9 đề tài của Khoa đã xuất sắc giành được 1 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích cấp trường. Đồng thời, ba đề tài đạt giải cao (giải nhì, ba) đều được đề xuất gửi đi tham dự giải thưởng Eureka lần thứ 24 năm 2022. Ngoài ra, trong năm học này, nhóm NCKHSV ngành Việt Nam học chuyên ngành Du lịch và quản lý du lịch (chất lượng cao) của Khoa, đã vinh quang đạt Giải Nhất trong vòng chung kết Eureka cấp Thành đoàn do nhóm sinh viên Nguyễn Quỳnh Anh (chủ nhiệm đề tài) dưới dự hướng dẫn của TS. Nguyễn Minh Huân.

Tiếp theo chương trình là phần báo cáo về kết quả thực hiện đề tài các nhóm nghiên cứu tiêu biểu đại diện cho các ngành của Khoa và sau đó các bạn sinh viên tham gia trong Hội nghị đã đặt câu hỏi, trao đổi với các nhóm trình bày. Ba đề tài được lựa chọn trình bày trong Hội nghị gồm:

1. Đề tài đạt Giải nhì NCKHSV cấp Trường với nhóm sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Phi Yến, Nguyễn Ngọc Trâm, dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Đỗ Quyên;

2. Đề tài đạt Giải ba NCKHSV cấp Trường với nhóm sinh viên thực hiện: Làu Cẩm Tú, Phan Xuân Dũng, Nguyễn Huỳnh Thư; dưới sự hướng dẫn của ThS. Phạm Thị Hà Thương;

3. Đề tài đạt Giải khuyến khích NCKHSV cấp Trường với nhóm sinh viên thực hiện: Đoàn Nguyễn Hà Giang, Ngô Nhật Hưng, Võ Hoàng Anh dưới sự hướng dẫn của ThS. Hà Thế Linh

Cũng trong hội nghị này, Khoa đã trao giấy khen và kỷ niệm chương cùng phần quà hiện kim cho các nhóm sinh viên tham gia đạt thành tích cao trong NCKHSV năm học 2021-2022. Đặc biệt, TS. Tăng Hữu Tân, Giám đốc trung tâm SDTC, giảng viên Khoa KHXH&NV cũng đã trao phần quà 3 triệu đồng tiền mặt và tập thể giảng viên Khoa trao 2 triệu đồng tiền mặt thay cho lời chúc mừng vì những cố gắng, những nỗ lực và những thành công của các nhóm đã đạt được. Ngoài ra, nhằm ghi nhận kết quả nghiên cứu của các nhóm thực hiện đề tài trong năm học vừa qua, Ban Chủ nhiệm Khoa cũng quyết định trao giấy chứng nhận nghiệm thu thành công đề tài NCKH SV cấp Khoa cho 4 nhóm đề tài. Hơn thế nữa, Ban chủ nhiệm Khoa đã trao tặng kỷ niệm chương thay cho lời tri ân đến Quý thầy cô là những thầy cô đã tham gia Hội đồng xét duyệt đề cương, hội đồng nghiệm thu NCKHSV cấp Khoa và là giảng viên hướng dẫn các nhóm NCKHSV của Khoa trong những năm học vừa qua.

Tại sảnh tầng 10F, Khoa KHXH&NV còn triển lãm 13 công trình NCKH tiêu biểu đạt giải thưởng cấp Trường, cấp Thành do sinh viên thực hiện qua các năm. Ngoài ra, phiên thứ hai của hội nghị là Tọa Nghiên cứu Khoa học sinh viên: “Từ lý thuyết đến thực tiễn” do TS. Đặng Thị Kim Phụng, Trưởng nhóm nghiên cứu GIST giữ vai trò điều hành trong phiên tọa đàm này cùng với các diễn giả là các cựu sinh viên đại diện cho các ngành đào tạo của Khoa đã từng tham gia NCKHSV đạt giải cao:

1. Cựu sinh viên Nguyễn Lê Phúc - đại diện cho bộ môn Xã hội học;

2. Cựu sinh viên Đoàn Hồng Sơn - đại diện cho bộ môn Công tác xã hội;

3. Cựu sinh viên Lâm Thị Huyền Trân - đại diện cho bộ môn Du lịch.

TS. Đặng Thị Kim Phụng và các diễn giả đã chia sẻ về những vấn đề như tìm kiếm ý tưởng đề tài từ đâu; các tố chất cần có khi nghiên cứu khoa học; các kĩ năng tìm kiếm, chọn lọc nguồn tài liệu; các khó khăn gặp phải của sinh viên khi làm NCKHSV,…

Đồng thời tại Hội nghị này, ThS. Hoàng Thị Vân, Trợ lý NCKHSV Khoa đã triển khai, phát động hoạt động NCKHSV năm học 2022 – 2023.

Thông qua Hội nghị này sẽ góp phần tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, lòng đam mê đối với nghiên cứu khoa học và hơn hết đó là hi vọng những ý tưởng nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo đang ấp ủ có thể bừng cháy trong tương lai.

Sau đây là một số hình ảnh của chương trình:

NCKH_1NCKH_2NCKH_3NCKH_4NCKH_5NCKH_6NCKH_7

Tin và Ảnh: SSH