Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên Khoa KHXH&NV lần I năm 2020

Chiều ngày 24/10/2020, Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn đã tổ chức “Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên” lần I năm 2020 tại Hội trường 10F. Thông qua Hội nghị này, Khoa KHXH&NV mong muốn triển khai hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học trong toàn khoa nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài; Phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên, hình thành năng lực tự học cho sinh viên; Tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận các phương pháp nghiên cứu khoa học và những ý tưởng nghiên cứu Khoa học nhằm giải quyết một số vấn đề của khoa học và thực tiễn. Hội nghị được tổ chức với sự tham gia của toàn thể giảng viên, viên chức và sinh viên Khoa KHXH&NV của 3 ngành: Việt Nam học chuyên ngành Du lịch và Lữ hành; Việt Nam học chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch, Xã hội học, Công tác xã hội. Chương trình Hội nghị gồm có 2 phần chính:

Phần 1: gồm bốn bài báo cáo công trình nghiên cứu khoa học sinh viên xuất sắc đã đạt được những thành tích vượt trội, cụ thể như:

1. Báo cáo tóm tắt đề tài “Nhận thức và hành vi phân loại rác thải sinh hoạt của sinh viên hiện nay” do nhóm nghiên cứu gồm: Trần Dương Chấn Huy; Chiêm Thành Tuấn; Nguyễn Huỳnh Thơ thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS Đặng Thị Kim Phụng. Đề tài đã đạt Giải nhất NCKH Sinh viên cấp Trường Khối ngành Xã hội năm học 2019-2020. Hiện đề tài đang gửi đi tham dự Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka 2020.

2. Báo cáo tóm tắt đề tài “Nhận thức và hành vi sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh của du khách liên quan đến dịch vụ du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh” – do nhóm nghiên cứu gồm: Trần Văn Quí, Nguyễn Kiều Lam, Lâm Thị Huyền Trân thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS Nguyễn Minh Huân và ThS Phạm Công Danh. Đề tài đạt Giải nhì NCKH Sinh viên cấp Trường Khối ngành Xã hội năm học 2019-2020, và cũng đang được gửi đi tham dự Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka 2020.

3. Báo cáo tóm tắt đề tài “Tác động của nhóm đồng đẳng đối với vấn đề sức khoẻ ở người sống chung với HIV tại Thành phố Hồ Chí Minh” – do nhóm nghiên cứu gồm Đoàn Hồng Sơn; Huỳnh Bích Du; Lê Thị Anh Thư thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS Nguyễn Thị Phương Linh. Đề tài đạt Giải nhất NCKH Sinh viên cấp Trường Khối ngành Xã hội năm học 2018-2019, và đề tài đã được gửi đi tham dự Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka 2019.

4. Báo cáo tóm tắt bài báo “LGBTQIA+ at the Blue Sky Club in Ho Chi Minh City” được đăng trên tạp chí hạng 6 (Q3), thuộc cơ sở dữ liệu ISI do giảng viên và sinh viên ngành Xã hội học, Cựu sinh viên ngành Công tác xã hội thực hiện gồm: TS Đỗ Xuân Hà, ThS Nguyễn Thị Phương Linh, Sinh viên Nguyễn Phi Hiền, Cựu sinh viên Bùi Mai Sinh thực hiện.

Phần 2: Tọa đàm: “Từ ý tưởng đến đề tài nghiên cứu” giữa Giảng viên Khoa, khách mời và sinh viên Khoa. Mở đầu, ThS. Hoàng Thị Vân, TL.NCKHSV Khoa triển khai Kế hoạch NCKHSV năm học 2020-2021. Sau đó, TS. Đặng Thị Kim Phụng báo cáo chuyên đề “Từ ý tưởng đến đề tài nghiên cứu”.  Cuối cùng là thời gian chia sẻ và định hướng nghiên cứu đối với các ngành đào tạo của Khoa đến từ Đại diện giảng viên các ngành gồm: TS. John Hutnyk (GV nghiên cứu Khoa), ThS. Nguyễn Hiếu Tín (Trưởng bộ môn Du lịch); Đại diện khách mời: ThS. Nguyễn Văn Cử (Phó giám đốc DRD) dưới sự điều phối của TS. Đặng Thị Kim Phụng và hỗ trợ phiên dịch: TS. Nguyễn Thị Đỗ Quyên.

Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp, với sự hào hứng trao đổi, thảo luận giữa  giảng viên và sinh viên của Khoa đến từ các ngành. Hội nghị này là nguồn động lực rất lớn để sinh viên vững tâm và cố gắng nhiều hơn nữa trong quá trình học tập và nghiên cứu tại ngôi trường mang tên Bác Tôn kính yêu.

Một số hình ảnh trong chương trình:

NCKHSV_1

Sinh viên Trần Dương Chấn Huy đại diện nhóm trình bày báo cáo tóm tắt đề tài “Nhận thức và hành vi phân loại rác thải sinh hoạt của sinh viên hiện nay”

NCKHSV_5

ThS Phạm Thị Hà Thương, Quyền Trưởng Khoa KHXH&NV trao chứng nhận cho các nhóm trình bày trong Hội nghị.

NCKHSV20-21

Diễn giả chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và định hướng đề tài cho sinh viên tại Hội nghị

NCKHSV_7

ThS. Phạm Thị Hà Thương, Quyền Trưởng khoa tặng hoa và trao chứng nhận cho diễn giả tham gia Hội nghị.

NCKHSV_7

Sinh viên tham dự Hội nghị chụp hình với diễn giả của Hội Nghị.

NCKHSV_8

Ban Chủ nhiệm khoa, các diễn giả, các nhóm nghiên cứu sinh viên và Ban Tổ chức chụp hình lưu niệm.

Ảnh và tin: Nhóm truyền thông sinh viên Khoa KHXH&NV