Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên lần thứ tư năm 2023 và triển lãm các công trình nghiên cứu khoa học sinh viên tiêu biểu

Nhằm phát động và triển khai hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học trong toàn khoa, đồng thời phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên và hình thành năng lực tự học, Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) đã tổ chức “Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên” lần IV năm 2023 tại Hội trường 2A vào sáng ngày 30 tháng 9 năm 2023 vừa qua. Hội nghị đã có sự tham dự của đại diện các đơn vị chức năng của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, các khách mời, tập thể giảng viên, viên chức Khoa KHXH&NV và hơn 500 sinh viên của Khoa.

Mở đầu chương trình hội nghị, ThS. Phạm Thị Hà Thương, Quyền Trưởng Khoa KHXH&NV đã lên sân khấu phát biểu khai mạc hội nghị. Sau đó, TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Trưởng Khoa đã báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu khoa học sinh viên (NCKHSV) năm học 2022-2023. Để cảm ơn sâu sắc đến các đơn vị chức năng của Trường vì đã đồng hành, hỗ trợ và góp phần vào sự thành công chung của hoạt động NCKHSV của Khoa, ThS. Phạm Thị Hà Thương, Quyền Trưởng Khoa đã trao hoa cảm ơn đến ThS. Đặng Thị Kim Ánh, Trưởng Phòng Công tác học sinh - sinh viên và ThS. Lê Thị Kim Chi, Đại diện Phòng Quản lý phát triển Khoa học Công nghệ của Nhà trường.

Nhân hội nghị này, Khoa KHXH&NV cũng đã gửi đến các nhóm NCKHSV năm học 2022-2023 lời chúc mừng vì những cố gắng, nỗ lực và những thành công của các bạn đã đạt được. Khoa đã tặng thư khen và kỷ niệm chương đến 4 nhóm nghiên cứu đạt thành tích cao và giấy chứng nhận cho 6 nhóm nghiên cứu vì đã tích cực tham gia hoạt động NCKHSV. Đồng thời, Khoa cũng đã trao tặng kỷ niệm chương để thay lời tri ân đến thầy cô là giảng viên hướng dẫn các nhóm nghiên cứu trong năm học vừa qua.

Như vậy, năm học 2022-2023 đã khép lại với nhiều thành tích đáng tự hào. Tiếp nối thành công đó, để chuẩn bị tốt cho năm học 2023-2024, ThS. Hoàng Thị Vân, Phụ trách NCKHSV Khoa cũng đã triển khai hoạt động NCKHSV cấp Khoa năm học 2023-2024 đến toàn thể sinh viên tham dự hội nghị này.

Tiếp theo chương trình là phần báo cáo và giao lưu với khán giả của 2 nhóm nghiên cứu đạt thành tích cao cấp Trường năm học 2022-2023, cụ thể:

(1) Nhóm Nghiên cứu đạt Giải nhất NCKHSV cấp Trường Khối ngành Xã hội năm học 2022-2023, gồm sinh viên: Bùi Văn Hoài Nam, Tô Trần Thanh Trúc, Nguyễn Vũ Thảo Ngân

Đề tài: Predictors of employees’ organizational commitment: The moderating effect of supervisor accessibility in Ho Chi Minh City's travel agencies

Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Minh Huân

(2) Nhóm Nghiên cứu đạt Giải nhì NCKHSV cấp Trường Khối ngành Xã hội năm học 2022-2023, gồm sinh viên: Trần Hải Uyên, Phạm Quang Tuyên, Làu Cẩm Tú

Đề tài: Ứng phó biến đổi khí hậu của người dân tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ nhìn từ quan điểm giới

Giảng viên hướng dẫn: ThS. Phạm Thị Hà Thương

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ sinh viên đam mê nghiên cứu, trao chìa khóa mở cửa những ý tưởng sáng tạo đang ấp ủ, phiên thứ hai của Hội nghị: Tọa đàm: “Nghiên cứu Khoa học sinh viên: Thực tế hiện tại và xu hướng tương lai” đã được thực hiện cùng Quý khách mời:

(1) TS. Phạm Thanh Hải, Phó Trưởng Khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Lao động-Xã hội, Cơ sở 2, TP.HCM;

(2) ThS. Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Phát triển-Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ;

(3) TS. Nguyễn Phúc Hùng, Trưởng khoa Khoa Du lịch-Nhà hàng-Khách sạn, Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM;

(4) TS. Đặng Thị Kim Phụng, Trưởng nhóm Nghiên cứu lý thuyết và các vấn đề xã hội toàn cầu (GIST) của Khoa KHXH&NV, với vai trò là người điều hành phiên tọa đàm.

Phiên toạ đàm đã có những trao đổi, chia sẻ hữu ích cho các bạn sinh viên đã, đang và dự định thực hiện NCKHSV trong năm học mới. Kết thúc chương trình, ThS. Phạm Thị Hà Thương, Quyền Trưởng Khoa đã lên sân khấu trao thư cảm ơn và hoa đến Quý vị khách mời.

Hơn nữa, cũng tại hội nghị này, người tham dự còn được xem triển lãm các công trình NCKHSV tiêu biểu đạt thành tích cao qua các năm tại sảnh trệt toà nhà B, Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Qua đó, sinh viên sẽ hình thành những ý tưởng nghiên cứu phù hợp với chuyên ngành được đào tạo của bản thân và phát triển những ý tưởng đó thành một đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn từ Quý Thầy Cô. Các công trình nghiên cứu này sẽ được trưng bày tại đây cho đến hết ngày 3/10/2023.

Tin và ảnh: F.SSH