Nhảy đến nội dung
x

Hội thảo Quốc tế về Những kết quả nghiên cứu mới trong Khoa học xã hội và Nhân văn (Innovations in the Social Sciences and Humanities - ISSH 2019)

Sáng ngày 04/10/2019, lễ khai mạc Hội thảo Quốc tế về Những kết quả nghiên cứu mới trong Khoa học xã hội và Nhân văn (Innovations in Social Sciences & Humanities – ISSH 2019) do Trường Đại học Tôn Đức Thắng phối hợp với các Trường Đại học Trieste (Italia), Trường Đại học Leipzig (Đức), Trường Đại học Warwick (Vương quốc Anh), Trường Đại học Quốc gia Chiao Tung (Đài Loan), Trường Đại học Purdue (Mỹ) đồng tổ chức.

Hội thảo là một chuỗi các hoạt động trao đổi và chia sẻ các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, cũng như những nghiên cứu ứng dụng và công nghệ. ISSH 2019 là diễn đàn trao đổi, hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, nhà hoạt động thực tiễn, các nhà hoạch định chính sách, tổ chức cộng đồng xã hội,... làm việc trong các viện/trung tâm nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ (NGO), các tổ chức xã hội,... ở Việt Nam và trên thế giới. Lễ khai mạc Hội thảo có sự hiện diện tham dự của các nhà khoa học đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, như Mỹ (Đại học Purdue, Đại học DePaul, Đại học Tulane), Anh (Đại học Warwick, Đại học Leeds, Đại học Kingston, Đại học Independent), Nga (Đại học kinh tế), Ý (Đại học Trieste), Đức (Đại học Leipzig), Pháp (Đại học Jean Moulin), Mexico (Viện nghiên cứu Pacific of Art and Philosophy), Úc (Đại học Adelaide, Đại học La Trobe), Slovenia (Đại học Ljubljana), Đài Loan (Đại học Quốc gia Chiao Tung, Đại học Penghu, Đại học Asia), Ấn Độ (Đại học Jadavpur, Đại học Hyderabad), Indonesia (Đại học Trunojoyo, Đại học Islam'45, Đại học Jember), Philippines (Đại học Nueva Vizcaya State), và các nhà khoa học trong nước, như: Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ, Học viện chính trị Quốc Gia khu vực 2 Tp. HCM, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. HCM, Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học học Bình Dương, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển cộng đồng LIN, Trung tâm Công tác xã hội Ánh Dương, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển, Cơ sở Bảo trợ xã hội Thảo Đàn… cùng với các nhà nghiên cứu độc lập tham dự.

ISSH 2019 có 39 bài tham luận khoa học của các nhà nghiên cứu Việt Nam và trên thế giới về các chủ đề xã hội đang được quan tâm trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Nổi bật là bài phát biểu của Giáo sư Joyce Liu (Đại học quốc gia Chiao Tung, Đài Loan) về những phương pháp nghiên cứu mới trong các đề tài liên quan đến nhiều quốc gia Châu Á và được tiến hành tại nhiều địa điểm khảo sát khác nhau. Đây là phương pháp thể hiện một hướng đi mới trong nghiên cứu văn hóa và hứa hẹn mở ra các cơ hội cho hợp tác và tranh luận học thuật xuyên biên giới. Bài phát biểu của giáo sư Stephen Muecke, một học giả nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa và lý thuyết đến từ Đại học Adelaide (Úc) trình bày các quan điểm chính về cảnh quan văn hóa và cách diễn giải quan hệ văn hóa giữa người định cư và người dân bản địa tại Úc. Các vấn đề giáo dục, di cư, dân số, đói nghèo, giai cấp trung lưu, du lịch,… được xem xét từ nhiều góc độ tiếp cận khác nhau trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Chuỗi sự kiện với hai Phiên dành cho Keynote speech và năm Phiên Hội thảo được diễn ra trong hai ngày 4, 5/10/2019. Với sự đa dạng về thành phần đại biểu và chủ đề nghiên cứu, các tranh luận học thuật tại Hội thảo ISSH 2019 sẽ làm sáng tỏ lý do tại sao cần phải có các phương pháp nghiên cứu mới, liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Đây là minh chứng thể hiện Đại học Tôn Đức Thắng đang trở thành một trong những trung tâm kết nối các học giả quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Một số thông tin về Hội thảo trên truyền thông đại chúng:

https://voh.com.vn/giao-duc/khai-mac-hoi-thao-quoc-te-nhung-ket-qua-nghien-cuu-moi-trong-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-336785.html

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/nhieu-nha-khoa-hoc-quoc-te-hop-ban-ve-khoa-hoc-xa-hoi-4037832-v.html

https://dulich.tuoitre.vn/nguoi-y-uu-tien-du-lich-viet-nam-thay-vi-thai-lan-malaysia-2019100417461059.htm

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai mạc Hội thảo Quốc tế:

Phó hiệu trưởng, TS. Trần Trọng Đạo đại diện Ban giám hiệu chào đón các nhà khoa học quốc tế đến tham dự Hội thảo
Phó hiệu trưởng, TS. Trần Trọng Đạo đại diện Ban giám hiệu chào đón các nhà khoa học quốc tế đến tham dự Hội thảo
Lễ khai mạc Hội thảo bắt đầu cho các Phiên hội thảo trong hai ngày 4, 5/10/2019
Lễ khai mạc Hội thảo bắt đầu cho các Phiên hội thảo trong hai ngày 4, 5/10/2019
Các nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự Lễ khai mạc Hội thảo
Các nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự Lễ khai mạc Hội thảo