Seminar chuyên đề “Border as Method” (Biên giới như là phương pháp)

Chiều ngày 12/12/2023, tại phòng họp Lầu 5 Thư viện - Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Bộ môn Xã hội học, Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn đã phối hợp cùng Ban Công tác phía Nam Hội Xã hội học Việt Nam tổ chức buổi seminar về chủ đề “Border as Method” (Biên giới như là phương pháp) do giáo sư Prof Brett Neilson - Trường Đại học Western Sydney, Australia trình bày. Buổi seminar này nằm trong chuỗi hoạt động học thuật về chủ đề “Social Science Methodologies” (Phương pháp luận nghiên cứu khoa học).

Giáo sư Brett Neilson là một chuyên gia nghiên cứu có những cách nhìn khác về toàn cầu hóa, nhấn mạnh vào các khía cạnh văn hóa và xã hội. Dựa trên lý thuyết văn hóa và xã hội cũng như các nghiên cứu thực nghiệm, các công trình của ông đã tìm ra những phương tiện độc đáo để xem xét lại tầm quan trọng của toàn cầu hóa đối với một loạt các vấn đề và những khó khăn đương thời.

Chủ trì buổi seminar có TS. Lê Thị Mai - Trưởng Bộ môn Xã hội học, TS. John Hutnyk - Giảng viên nghiên cứu Bộ môn Xã hội học và GS. TS. Bùi Thế Cường - Trưởng Ban Công tác phía Nam Hội Xã hội học Việt Nam.

Tại buổi seminar, diễn giả đã chia sẻ kết quả nghiên cứu về hiện tượng di cư trong bối cảnh toàn cầu hoá, được trình bày trong cuốn sách “Border As Method, Or, The Multiplication Of Labor” của ông. Sau đó, các giảng viên trong và ngoài nước cùng sinh viên ngành Xã hội học đã có những câu hỏi trao đổi, làm rõ hơn vấn đề.

Buổi seminar đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, giảng viên ở các trường đại học và sinh viên, mang đến cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật cho đội ngũ giảng viên, sinh viên ngành Xã hội học.

Một số hình ảnh hoạt động: