Nhảy đến nội dung
x

Ấn tượng với “Xuân hội ngộ - Tết đoàn viên 2020”

Vào ngày 4 tháng 01 năm 2020 tại Hội trường 6B, Câu lạc bộ Travel club của Khoa Khoa học xã hội và nhân văn thuộc trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tổ chức thành công chương trình văn hóa nghệ thuật với chủ đề “Xuân hội ngộ - Tết đoàn viên” nhằm đón chào mùa xuân mới đang đến gần. Tuy khuôn khổ của chương trình chỉ mang tính cấp Khoa nhưng Thầy trò của ngành du lịch và các thành viên của Travel club đã thể hiện tính chuyên nghiệp bởi sự đầu tư nghiêm túc, khá công phu từ kịch bản chương trình đến những hoạt động biểu diễn và trên hết là khai thác được những giá trị độc đáo từ những phong tục Tết cổ truyền của người Việt thông qua lăng kính của người làm du lịch.

Trong không khí rộn ràng đón mùa xuân thiêng liêng của dân tộc, chương trình đã tái hiện cảnh chợ quê ngày Tết với những phong tục truyền thống của người Việt, từ hình ảnh hoa đào, hoa mai, bánh chưng bánh dày, thiệp tết, bao lì xì,...đến hình ảnh ông đồ cho chữ ngày xuân, xem bói đầu năm, hòa vào những phong tục, thú chơi trẩy hội cùng xuân như: nấu bánh tét, chơi hát lô tô, hát múa, dựng nêu, bàn thờ tổ tiên,… với những sắc màu sặc sỡ đón xuân về. Không chỉ thế, chương trình còn được sân khấu hóa bởi những tiết mục, tiểu phẩm kết hợp với âm nhạc rất đặc sắc thể hiện nỗi nhớ mong xa nhà của người hướng dẫn viên du lịch khi tết về và lòng hiếu thảo của những người con xa quê,…khiến không khí Tết như lắng động, tĩnh lặng, tràn đầy xúc cảm. Rồi bỗng nhiên vỡ òa vui sướng khi được đoàn viên, hạnh ngộ cùng gia đình và bạn bè trong không khí thiêng liêng của gia đình khi được sum vầy ngày Tết.

Đặc biệt, chương trình tạo điểm nhấn bởi tiết mục khai bút đầu xuân được sân khấu hóa qua nét bút tài hoa của một nhà thư pháp và talkshow về chủ đề “Tết Việt thân yêu” đã thật sự mang lại ý nghĩa thiết thực, rất hữu ích đến với các bạn sinh viên từ 2 vị khách mời ThS. Trần Đăng Kim Trang (Giảng viên giảng dạy về văn hóa du lịch ở các trường đại học) và ThS. Nguyễn Hiếu Tín (Thư pháp gia, Trưởng Bộ môn Du lịch Trường ĐH Tôn Đức Thắng) qua tài dẫn dắt của MC duyên dáng Anh Thư (Á quân Én Sinh viên 2017, Top 5 đề cử MC Nữ xuất sắc nhất - MC Awards 2017, hiện là hướng vẫn viên du lịch của công ty Vietravel, cũng là cựu sinh viên ngành du lịch của TDTU). Hai vị khách mời đã chia sẻ những mỹ tục ngày Tết: ý nghĩa, triết lý nhân sinh của Tết, quan niệm Tết thời hiện đại, làm cách nào để giữ được những giá trị truyền thống trong thời hội nhập. Những biểu tượng cát tường, sung túc, ấm no, thông minh,… từ Chuột nhân năm Canh Tý, cũng như giải mã ý nghĩa bức tranh dân gian “Đám cưới chuột” nhân ngày Tết,..

Chương trình thật sự đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với người xem. Tất cả người tham dự đều cảm nhận được thông điệp về những nét đẹp văn hóa ngày Tết của dân tộc trong quá trình hội nhập. Điều này, giúp cho sinh viên ngành du lịch có một sân chơi trí tuệ, mang lại nhiều bài học, ý nghĩa thực tiễn cho việc tìm hiểu, khám phá cội nguồn văn hóa dân tộc, để các bạn xứng đáng là “sứ giả của văn hóa” với vai trò là hướng dẫn viên và nhà quản lý du lịch trong tương lai.

Một số hình ảnh của chương trình:

Không gian trưng bày gian hàng tết trong Chương trình
Không gian trưng bày gian hàng tết trong Chương trình
PGS.TS Lê Thị Mai Trợ lý Trưởng Khoa tri ân các nhà tài trợ
PGS.TS Lê Thị Mai Trợ lý Trưởng Khoa tri ân các nhà tài trợ

Talkshow về Văn hoá tết Việt

Chương trình thu hút rất đông sinh viên tham dự
Chương trình thu hút rất đông sinh viên tham dự
Khách mời và các em sinh viên chụp hình lưu niệm
Khách mời và các em sinh viên chụp hình lưu niệm